TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
TƯ VẤN, HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN
Ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết thông tin trên tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (1986-2016) và Khánh thành Dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội phục vụ chiếu xạ kiểm dịch quả tươi xuất khẩu vừa diễn ra tại Hà Nội.
Theo ông Thiệu, từ cuối năm 2014, các thị trường Mỹ, Australia đã mở cửa cho một số sản phẩm hoa quả tại phía bắc như vải, nhãn đã được phép nhập khẩu. Các thị trường này yêu cầu bắt buộc vải, nhãn phải được chiếu xạ để giải quyết triệt để nhiễm khuẩn, dịch bệnh.
Tuy nhiên, tại Việt Nam mới chỉ có một vài trung tâm tại TP Hồ Chí Minh mới có dây chuyền chiếu xạ đáp ứng các tiêu chuẩn của nước ngoài. Vì vậy, các lô vải thiều xuất khẩu sang Mỹ vừa qua đều từ miền Bắc chuyển vào miền Nam để chiếu xạ trước khi xuất khẩu sang Mỹ, dẫn đến chi phí bị đội lên.
Năm 2015, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội được phê duyệt Đề án nâng cấp thiết bị để chiếu xạ kiểm dịch hoa quả tươi phục vụ xuất khẩu. Đến nay Dự án nâng cấp Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội phục vụ chiếu xạ kiểm dịch quả tươi xuất khẩu đã khánh thành và đưa vào hoạt động sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện giúp tổ chức, doanh nghiệp và người dân mở rộng thị trường xuất khẩu và nâng cao giá trị hàng nông sản.
Việc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội chính thức hoàn tất nâng cấp, sẵn sàng phục vụ cho chiếu xạ hoa quả xuất khẩu sẽ mở ra triển vọng lớn cho việc xuất khẩu mặt hàng này tại phía Bắc trong năm 2016, đặc biệt đối với vải thiều và nhãn. Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ không còn phải vận chuyển hoa quả vào Nam để chiếu xạ như năm trước.
Sau khi nâng cấp, trung tâm có khả năng thực hiện chiếu xạ hoa quả tươi với công suất từ 25-30 tấn một ngày. Ước tính, chi phí chiếu xạ 1kg hoa quả khoảng 6.000 đồng.
Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã trao tặng Bằng khen cho Trung tâm Chiếu xạ vì đã có thành tích trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử giai đoạn 2011-2015, góp phần vào sự phát triển khoa học và công nghệ.
Xử lý chiếu xạ đã được xem là biện pháp hiệu quả, góp phần tích cực khẳng định khoa học công nghệ đóng góp trong việc đảm bảo chất lượng nông sản thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ và thúc đẩy thương mại các loại thực phẩm trong và ngoài nước.
Theo Hạnh Nguyên/ND
(Baobacgiang.com.vn)