Chàng thanh niên đam mê với nông nghiệp
Lượt xem: 60  | Ngày đăng: 15/11/2023

Anh Lưu Xuân Vy, thôn Hồng Sơn, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng là một thanh niên còn rất trẻ (sinh năm 1991)  nhưng đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp trên chính quê hương mình với mô hình nuôi chim bồ câu và mô hình nông nghiệp công nghệ cao với tổng vốn đầu tư gần 11 tỷ đồng.

Vốn có niềm đam mê với nông nghiệp, sau khi sang Nhật có cơ hội làm việc trong một nông trại công nghệ cao của Nhật, anh Vy nhìn thấy cách làm nông nghiệp hoàn toàn khác với cách canh tác ở vùng chiêm trũng quê mình. Vậy nên, anh Vy đã ấp ủ ước mơ xây dựng một mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở quê hương để vừa thoả mãn đam mê nông nghiệp, vừa có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Từ đó, ban ngày anh Vy làm việc tại trang trại để học hỏi, tích luỹ thêm kiến thức, kinh nghiệm và cách làm nông nghiệp tiên tiến của nước bạn; ban đêm anh lại mày mò các trang mạng để học hỏi thêm các mô hình điển hình tiên tiến.

Tuy ở bên Nhật, nhưng anh Vy đã bàn bạc với người em họ ở Việt Nam để xây dựng trang trại khi anh về nước. Cuối năm 2021, anh Vy trở về nước. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và giúp sức của gia đình, chỉ sau 14 ngày từ Nhật Bản trở về, anh Vy cùng người em họ đã xây dựng mô hình nuôi chim bồ câu đầu tiên với quy mô 1000 đôi.

Chim bồ câu 25 ngày tuổi tại trang trại nhà anh Vy

Hai tháng đầu mới nuôi có tới 30% số chim bồ câu bị chết. Tuy vậy, anh Vy không nản chí, khó khăn càng khiến anh quyết tâm hơn, tìm mọi giải pháp để khắc phục cho chim không bị bệnh. Mọi khâu chăn nuôi từ vệ sinh chuồng trại, con giống, thức ăn và tiêm vắc-xin phòng bệnh được anh hết sức chú ý. Từ tháng thứ 3 trở đi, trang trại chim bồ câu của anh đã phát triển và cho thu nhập ổn định. Để chủ động, anh Vy còn đầu tư cả máy ấp trứng để cung cấp giống chim tại chỗ. Đến nay, anh Vy đã có 4 trang trại, tổng quy mô 7000 đến 8000 đôi mỗi lứa  ở huyện Yên Dũng và Lục Nam. Mỗi lứa xuất bán anh Vy thu về hơn 500 triệu đồng. Anh Vy chia sẻ thêm, anh đang xây dựng thêm 2 trang trại nuôi chim bồ câu với quy mô 8000 đôi tại Yên Dũng.

Để giải quyết thức ăn thừa của chim bồ câu, anh Vy nuôi thêm 500 con gà, 1.000 con ngan. Chất thải từ gia cầm anh áp dụng công nghệ ủ men vi sinh để làm phân bón cho cây trồng.

Cuối năm 2022, anh Vy thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp cao Hồng Sơn do mình đứng tên làm giám đốc và bắt tay vào xây dựng hệ thống nhà màng với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng. Hiện nay HTX của anh có 3 nhà màng với quy mô gần 10.000 m2. Mô hình được thực hiện công nghệ hiện đại với hệ thống nhà màng, có hệ thống quạt đối lưu không khí tự động, tời biên tự động, rèm cắt mái tự động… Tháng 3 năm 2023, mô hình đi vào sản xuất những vụ nông sản đầu tiên. Ở vụ hè anh trồng dưa lưới, dưa chuột baby, dưa lê Hàn Quốc, dưa thiên nữ,.. đảm bảo tiêu chuẩn VietGap. Mùa đông, trồng ớt chuông, cà chua bi, nụ bí bao tử, dâu tây,… Mỗi đợt cho thu hoạch hàng chục tấn sản phẩm. Đầu ra ổn định cho hệ thống siêu thị, các thương lái về tận nơi thu mua… cung luôn không đủ cầu.

Anh Lưu Xuân Vy kiểm tra dưa Thiên nữ

Hiện nay, anh Vy đang tạo việc làm ổn định cho 19 người với mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng…và nhiều lao động thời vụ. Mặc dù, là một mô hình mới, nhưng với kinh nghiệm của mình, anh sẵn sàng chia sẻ cho những người muốn khởi nghiệp từ việc chăn nuôi chim bồ câu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao giống như anh. Anh chia sẻ mục tiêu trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả của hợp tác xã, để có thể tạo nhiều việc làm ổn định cho bà con nông dân.

Bài, ảnh: Dương Thơm
TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên