Tân Yên: Thanh niên đưa "tương quê" thành sản phẩm OCOP
Lượt xem: 36  | Ngày đăng: 13/11/2023

Từ bao đời nay, tương nếp thôn Sấu, xã Liên Chung đã trở thành món ăn được nhiều người trong xã, huyện biết đến. Nhiều người chờ tới phiên chợ Hòa Bình trong xã để mua tương về ăn và làm quà cho người thân. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng cùng như mong muốn quảng bá sản phẩm của quê hương mình đến với mọi miền, anh Nguyễn Văn Qúy, thôn Sấu, xã Liên Chung đã đầu tư, sản xuất tương nếp với quy mô lớn để đưa ra thị trường.

Sinh năm 1992, sau khi học xong, anh Quý làm việc bên lĩnh vực xây dựng nên được đi nhiều địa phương. Nhận thấy mỗi địa phương đều có những sản phẩm chủ lực, đặc sản của riêng mình, quê hương mình có sản phẩm tương nếp - món ăn dân giã, chất lượng nhưng ngày dần bị hao mòn và còn ít người làm nên năm 2022 anh thành lập Công ty TNHH LC FOOD chuyên sản xuất tương nếp để bán ra thị trường.

Tương Liên Chung được đóng trong chai nhựa có tem mác rõ ràng

Anh Quý chia sẻ, nguyên liệu chủ yếu để làm tương nếp gồm nước lọc tinh khiết, gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối. Muốn có sản phẩm ngon phải trải qua nhiều công đoạn, 2 công đoạn quan trọng nhất là rang đỗ và lên mốc tương. Đầu tiên là chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo đều. Đỗ tương là loại hạt chắc, mẩy, tròn đều. Muối dùng loại hạt to, trắng, sạch, phơi khô. Gạo nếp sau khi chọn lọc kỹ đem ngâm khoảng 6 - 8 tiếng rồi cho vào đồ xôi. Sau khi nấu xong, đổ xôi ra các nong, trải đều để ủ mốc tự nhiên. Nong xôi để trên giá đỡ, bảo quản trong phòng riêng biệt, có máy điều hòa nhiệt độ, luôn giữ ổn định ở mức 25 độ C. Sau 24 giờ đảo xôi lần 2. Đến ngày thứ 3, thứ 4 thì xôi lên mốc. Đỗ rửa sạch, ráo nước, cho vào máy rang công nghiệp, để nhiệt độ ở mức 26 độ C để đỗ chín vàng đều từ trong ra ngoài. Sau đó cho vào ủ với tỉ lệ nhất định. Thời gian ủ tương trong chum sành luôn được theo dõi cẩn thận, ghi chép ngày ủ và thường xuyên được kiểm tra chất lượng. Từ lúc ủ đến lúc cho ra những mẻ tương vàng óng, ngọt thơm hảo hạng là 02 tháng. Sau khi tương thành phầm hoàn thành, tương được đóng vào chai nhựa loại 0,5 và 01 lít, có tem mác, xuất xứ rõ ràng trước khi đến tay người tiêu dùng. Gía bán hiện tại 40.000 đồng/lít, hiện mỗi tháng, công ty xuất bán khoảng 3.000 lít tương cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh (hầu hết các tỉnh phía Bắc). Đặc biệt, tháng 9/2023, sản phẩm tương Liên Chung của Công ty được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, sản phẩm đã có mặt tại các hội chợ, các chương trình quảng bá sản phẩm nên nhiều người biết đến và đánh giá cao chất lượng.

Thời gian tới, anh Qúy mong muốn rằng, các cơ quan chuyên môn quan tâm, giúp đỡ công ty xây dựng và bảo vệ nhãn hiệu tập thể, cũng như tạo điều kiện để công ty tiếp cận được nguồn vốn lãi suất ưu đãi để mở rộng thị trường, đưa sản phẩm tương Liên Chung đến với người tiêu dùng trong cả nước.

Hi vọng rằng, với tâm huyết của mình, anh Nguyễn Văn Qúy sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phầm, đưa sản phẩm tương Liên Chung vươn xa, nhằm gìn giữ nét văn hóa ẩm thực quê hương, bảo tổn làng nghề truyền thống, mang lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Bài, ảnh: Nguyễn Khương
TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên