Hạn chế sử dụng thuốc BVTV trong trồng rau
Lượt xem: 761  | Ngày đăng: 02/01/2022

Trong xu thế phát triển nông nghiệp bền vững đòi hỏi sản phẩm nông nghiệp làm ra cần bảo đảm các tiêu chí về an toàn thực phẩm. Đối với sản xuất rau, giải pháp được ưu tiên thực hiện và mang tính khả thi cao là đảm bảo an toàn thực phẩm ngay trong khâu sản xuất, trồng trọt giúp phòng ngừa nguy cơ ngay trên đồng ruộng. Để hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm người nông dân có thể áp dụng một số biện pháp sau:

1. Đa dạng hoá chủng loại rau:

Việc đa dạng hoá các loại rau – luân canh thay đổi chủng loại trong các năm, là một trong những biện pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đặc biệt là hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV. Vì kẻ thù của cây rau (sâu, động vật ký sinh…) sẽ biến mất trước khi loài rau yêu thích được gieo trở lại.

2. Định hướng chọn loại rau:

Trong tự nhiên, một số loài rau có khả năng chống chịu tốt với sâu, bệnh. Giải pháp này hiệu quả trong trường hợp muốn hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ lẻ ở tỉnh ta. Người nông dân có xu hướng lựa chọn những giống rau ít bị sâu bệnh, thu hoạch ngắn ngày để tăng nguồn thu nhập từ nông nghiệp.

3. Diệt cỏ dại tận gốc:

Thường chúng ta diệt cỏ chỉ xới trên mặt hoặc phun thuốc, nhổ bằng tay… Tuy nhiên, cỏ có hệ rễ rất phát triển, có khả năng tái sinh rất nhanh với phần rễ củ còn lại. Cỏ dại là môi trường tốt để sâu bệnh phát triển. Chính vì vậy, trước khi trồng, phải diệt cỏ tận gốc, moi cả rễ…. nhằm ngăn cỏ dại lấy chất dinh dưỡng của cây rau…

4. Tăng cường công tác dự tính dự báo:

Một số bệnh phát sinh, phát triển và nhanh chóng phá hoại rau ngay khi vừa xuất hiện. Do đó, cần phun thuốc kịp thời khi thời tiết có dấu hiệu thuận lợi cho sự phát triển của mầm bệnh. Cần dự báo tình hình sâu, bệnh thông qua đặc điểm giống cây, điều kiện thời tiết của địa phương, thời điểm gieo trồng và nảy mầm, tưới tiêu… giúp giảm đáng kể lượng thuốc BVTV sử dụng.

5. Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng :

Khi sâu, bệnh đã đến ngưỡng phải phun trừ, nông dân phải tuân thủ theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, Đúng liều lượng và nồng độ, Đúng lúc, Đúng cách.

Ngoài ra, trong việc lựa chọn thuốc, bà con có thể ưu tiên lựa chọn các loại thuốc BVTV có nguồn gốc vi sinh để hạn chế tồn dư, bảo đảm an toàn đối với thực phẩm

Như vậy, muốn đạt được mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất rau, đồng thời hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì người nông dân là nhân tố quyết định quan trọng từ các khâu chọn giống, canh tác đến thu hoạch. Việc hạn chế sử dụng thuốc BVTV trong trồng rau mang lại hiệu quả kinh tế cao do giảm chi phí sản xuất và đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm.

Bài: Mạnh Hùng

 

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
  • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

    Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

  • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

    Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

    Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

    Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên