Lưu ý chăm sóc lúa gieo thẳng vụ xuân
Lượt xem: 181  | Ngày đăng: 03/01/2022

Gieo thẳng là một tiến bộ trong sản xuất lúa hiện nay đang được nhiều địa phương áp dụng. Bởi gieo sạ có những ưu điểm vượt trội so với cấy lúa như: Đơn giản hóa việc gieo trồng lúa, giảm sức lao động và chi phí sản xuất. Hơn nữa lại rút ngắn thời gian sinh trưởng và năng suất tăng hơn so với lúa cấy. Gieo sạ bao gồm dùng công cụ kéo tay bằng giàn kéo, gieo vãi tay.

Khi áp dụng hình thức gieo sạ cần chú ý một số lưu ý sau:

1. Chế độ nước tưới: Khâu điều tiết nước rất quan trọng nó có thể quyết định đến lượng phân bón và hiệu quả phòng trừ sâu bệnh sau này. 

Sau gieo cần giữ ẩm mặt ruộng để hạn chế cỏ dại và giúp cây con nhanh bám rễ, rễ ăn sâu, cây khoẻ, mập.

Khi cây đạt 2,5 - 3 lá đưa nước láng chân, bón nhử bằng NPK chuyên thúc cho lúa hoặc 2-3 kg đạm Ure/sào và tỉa dặm.

* Từ khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh thực hiện phương châm tưới nước theo công thức nông - lộ - phơi: tưới nông và giữ ẩm xen kẽ để tạo điều kiện cho mùn giun phát triển, giúp lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe và tập trung; không để ruộng khô cỏ sẽ mọc nhiều. Khi lúa đẻ nhánh kín đất tháo cạn nước để lộ chân chim giúp rễ lúa ăn sâu sẽ tăng khả năng chống đổ của cây. 

2. Dặm tỉa: Bà con không nên để ruộng quá dày lúa sẽ đẻ ít, tỷ lệ bông hữu hiệu thấp, sâu bệnh nhiều. Đồng thời nên dặm vào những chỗ cây chết, cây yếu để sớm ổn định mật độ.

- Với lúa gieo thẳng áp dụng phương thức vãi tay cây cách cây khoảng 8 - 10 cm, sạ hàng khoảng 18 - 20 dảnh/m dài, đảm bảo 90 - 100dảnh/m2 là vừa. 

- Tiến hành dặm tỉa càng sớm càng tốt nên kết thúc trước khi cây lúa đẻ nhánh. 

3.Thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng: 

- Về thuốc trừ cỏ: Vụ xuân có mưa phùn cỏ mọc rất nhanh do đó nếu không diệt trừ cỏ dại tốt vừa là nơi trú ngụ sâu bệnh và cạnh tranh dinh dưỡng của cây lúa.  

- Bà con phun thuốc tiền nảy mầm ngay sau khi gieo xong bằng các loại thuốc như Sofit 300EC, Prefif… nồng độ và liều lượng như hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất và luôn giữ ruộng đủ ẩm trong 5 – 7 ngày.

* Lưu ý: Khi mật độ cỏ lồng vực quá cao nên sử dụng thuốc trừ cỏ đặc trị như Ankill.

Về phòng trừ ốc bươu vàng: Do ốc sinh sản nhanh gây hại cho lúa non, nhất là những ruộng có nhiều nước. Nếu ít nên bắt thủ công nhiều dùng thuốc trộn với phân bón hoặc cát để vãi.  

- Đối với lúa gieo thẳng: sau khi đưa nước vào ruộng ốc sẽ theo đường nước vào gây hại cây con. Do vậy bà con cần chủ động phòng trừ. 

4. Phân bón và kỹ thuật bón phân:

- Khi lúa được 2,5 - 3 lá, thời tiết ấm nhiệt độ trên 150C, nhổ lên thấy rễ trắng tiến hành bón nhử 2-3 kg đạm urê/ sào, tiến hành dặm tỉa và chăm sóc như lúa cấy.

- Bà con nên bón thúc bằng các loại phânNPK chuyên thúc có hàm lượng đạm và kali cao như loại 16:5:17, 17:5:16, 12:5:10... với lượng khoảng 15-17kg/sào. 

Lưu ý

- Tùy vào điều kiện cụ thể, nếu giai đoạn phân hóa đòng cây lúa có biểu hiện đói ăn cần bón bổ sung với tỷ lệ 1đạm: 1kali.

- Mỗi lần bón phân xong cần dùa đục nước cho chìm phân hoặc vơ cỏ tay kết hợp dặm tỉa nhằm hạn chế mất phân.

- Bà con không nên sử dụng phân đơn để bón cho lúa, đặc biệt không được bón đạm lai rai sẽ kéo dài thời gian đẻ nhánh, làm cho lúa tốt lá, ruộng lúa không thông thoáng là điều kiện để sâu bệnh phát sinh gây hại.

- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại và phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Bài: Đỗ Thị Kim Lan

Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên