Kinh nghiệm dự trữ thức ăn cho trâu, bò, trong vụ đông
Lượt xem: 318  | Ngày đăng: 15/12/2021

Trong chăn nuôi nhất là chăn nuôi trâu, bò các hộ nông dân thường gặp một số khó khăn về thức ăn khi mùa đông đến. Do thời tiết khô hanh, lạnh và rét, thức ăn thô xanh sinh trưởng chậm vì vậy việc tạo nguồn thức ăn qua đông có ý nghĩa hết sức quan trọng nâng cao sức đề kháng, duy trì và phát triển đàn gia súc. Tình trạng thiếu thức ăn thô trong thời kỳ lạnh rét là một trong những nguyên nhân dẫn đến trâu bò chết hàng loạt nhất là ở các huyện vùng cao. Vào thời điểm này bà con nông dân đang chuẩn bị thu hoạch cây ngô vụ đông. Để phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch không lãng phí mang lại nguồn thức ăn dồi dào cho gia súc, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm ủ thức ăn cho trâu bò bằng thân cây ngô như sau:

Ủ chua thức ăn bằng thân cây ngô

Việc ủ chua thức ăn giúp bà con tạo được nguồn thức ăn ổn định quanh năm. Khi ủ chua thức ăn được bảo quản lâu dài, chất dinh dưỡng bị tổn thất ít, thức ăn có mùi thơm, vị chua nhẹ xen lẫn vị ngọt hấp dẫn, vật nuôi ăn được nhiều hơn.

Nguyên liệu ủ chua: Thân cây ngô sau khi thu bắp, rỉ mật, muối hạt, cám gạo.

Dụng cụ: Túi nilon, bao tải, xô chậu, ozoa, cân đồng hồ loại 100kg.

Công thức ủ: 100 kg thân cây ngô, 1,5kg rỉ mật, 1kg cám gạo và 0,5kg muối ăn.

Cách ủ: Thân cây ngô cắt thành từng đoạn nhỏ dài từ 2-3cm, sau đó trộn đều phụ gia với thân cây ngô theo tỷ lệ. Sau khi trộn đều nguyên liệu ủ tiến hành cho nguyên liệu vào túi ủ, vừa cho nguyên liệu vào túi ủ vừa nén thật chặt để đẩy hết không khí ra ngoài, dồn đầy nguyên liệu vào túi ủ sau đó buộc chặt đầu túi lại, cất vào chỗ mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Chuẩn bị túi ủ: Chọn túi dày, dẻo, hạn chế túi bị rách hay thủng khi cho nguyên liệu vào. Chiều rộng túi từ 1,2 - 1,5m, chiều dài khoảng 2,5-3 m tùy vào khối lượng thân cây ngô định ủ chua. Buộc chặt đầu dưới của túi ủ và kiểm tra xem túi ủ có bị thủng không. Bảo quản túi ủ không cho tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 30 ngày bà con có thể lấy sản phẩm ủ chua cho trâu bò ăn, thức ăn ủ chua còn có tác dụng kích thích cho trâu bò ăn ngon miệng. Bổ xung các loại khoáng chất, vitamin để giúp con vật nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh. 

* Thời gian ủ: 

Mùa hè: sau khi ủ từ 3 - 5 ngày, mùa đông 7 - 10 ngày ta có thể lấy thức ăn ủ chua ra cho trâu bò ăn. Thức ăn ủ chua thành công sẽ có màu vàng và thơm như dưa cải muối.

Thời gian bảo quản: từ 5 - 6 tháng.

Sử dụng: Ban đầu phải cho trâu bò tập ăn ít một rồi mới tăng dần lên. Lấy lượng vừa phải theo nhu cầu từng bữa, sau đó lại buột chặt miệng túi lại tránh để cho không khí vào làm thức ăn bị hỏng.

BSTY: Nguyễn Thị Thanh

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
  • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

    Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

  • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

    Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

    Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

    Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên