Ba bước đơn giản cải tạo đất trồng rau hiệu quả
Lượt xem: 261  | Ngày đăng: 10/10/2022

Hiện nay để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn nhiều hộ gia đình đã tận dụng khoảng sân nhỏ, ban công, sân thượng để trồng rau cung cấp cho gia đình. Tuy nhiên trồng  rau sau một thời gian cây phát triển còi cọc, sâu bệnh gây hại do đất có khả năng bị giảm dinh dưỡng, chai cứng. Vì vậy sau một thời gian sản xuất cần cải tạo đất trồng để gia tăng thêm độ phì nhiêu cũng như loại bỏ các loại mầm bệnh có trong đất, không gây ảnh hưởng tới cây trồng.

Bước 1: Phơi ải và trộn vôi bột

Người trồng cần nhặt bỏ hết tàn dư cây trồng và tiến hành cuốc đất phơi khô và đập nhỏ đất để gia tăng thêm oxy. Có thể không phải đập vụn hoàn toàn, để tầm 10 - 15% hạt đất to bằng đầu ngón tay và để ở phía dưới.

Sau đó, rắc thêm vôi bột lên đất để ức chế sự phát triển của nấm bệnh. Vôi còn tác dụng ngăn chặn sự suy thoái đất, khử mặn, cung cấp thêm canxi cho đất.

Bước 2: Làm tơi xốp đất

Người trồng tiến hành trộn thêm các giá thể khác như bã đậu tương, xơ mùn, trấu hun, vỏ lạc, vỏ đỗ, vỏ trứng.. vào trong đất. Điều này giúp đất có thêm 1 phần dưỡng chất cho cây trồng.

Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng cho đất

Có thể cải tạo đất bằng nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên tốt nhất nên sử dụng nguồn dinh dưỡng hữu cơ để đảm bảo sự bền vững, hạn chế đất bạc màu, chai cứng như phân hữu cơ vi sinh trùn quế, phân hữu cơ vi sinh làm từ phân bò, phân gà….

Một số nguồn phân bón hữu cơ mà người trồng có thể tự tạo ra từ việc tận dụng các nguồn rác thải, nguyên liệu nông nghiệp dễ tìm, sẵn có với chi phí rất rẻ như phân bón từ ủ rác bếp hữu cơ, phân bón từ cá, chuối, trứng, đậu tương. Trong quá trình ủ rác bếp hữu cơ hay ủ đạm cá, đạm chuối, đậu tương .....người dùng sử dụng chế phẩm sinh học Vbio và rỉ mật đường để đảm bảo quá trình ủ được nhanh chóng, không mùi và đặc biệt là nguồn phân bón hữu cơ tạo nên có giá trị dinh dưỡng cao. Thời gian ủ từ 20 - 30 ngày có thể sử dụng. Người trồng cần bố trí 2 đến 3 thùng ủ kế nhau đảm bảo có nguồn phân hữu cơ đạt chất lượng bón cho cây rau liên tục.

Bón phân hữu cơ cho rau từ nguồn rác nhà bếp, phân bón từ cá, từ chuối trứng, đậu tương cho cây là phân hữu cơ 100%, vừa tốt cho cây trồng, vừa tốt cho sức khỏe gia đình và cũng là một cách bảo vệ môi trường thiết thực và hữu hiệu./.

Bài: Mạnh Hùng

 

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên