Sử dụng Vitamin C cho gà
Lượt xem: 521  | Ngày đăng: 03/01/2022

Bắc Giang là một trong nhưng tỉnh top đầu của cả nước về phát triển chăn nuôi gia cầm, trong đó chủ yếu là nuôi gà với gần triệu 15 triệu con, tập trung chủ yếu là huyện Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang… Để nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế, ngoài việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc đàn gà theo quy trình, người chăn nuôi cần có kinh nghiệm bổ sung các loại vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn, uống của vật nuôi tối đa, trong đó vitamin C đóng vai trò quan trọng.

Vitamin C tham gia quá trình hô hấp tế bào, tăng cường các phản ứng oxy hóa khử, kích thích sự sinh trưởng và đổi mới tổ chức tế bào, tăng cường khả năng tạo huyết sắc tố, thúc đẩy sự đông máu, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống stress, tạo điều kiện gia tăng năng suất và phẩm chất trứng, tinh trùng, có tính chất chống ôxy hóa trong cơ thể.

Vitamin C được tổng hợp trong cơ thể nhưng trong những trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc trong tình trạng stress thì nên cung cấp Vitamin C qua thức ăn hoặc nước uống cho gia cầm với liều 100 – 500 mg/ kg thức ăn.

Khi thời tiết nóng, chủng ngừa, cân gà hoặc đàn gà bị bệnh truyền nhiễm thì dùng Vitamin C liều cao giúp cho đàn gà mau chóng ổn định và vượt qua những yếu tố bất lợi. 

Vitamin C có vai trò quan trọng  trong quá trình phòng chống stress, giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Vì vậy, trong chăn nuôi gà sẽ thường xuyên sử dụng vitamin C điển hình như trước và sau khi chủng ngừa, trước khi chủng ngừa 1 – 2 ngày và sau khi chủng ngừa 3 – 5 ngày cần cung cấp Vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do chủng ngừa. Trong mùa nắng nóng, thường xuyên cung cấp Vitamin C trong thức ăn hoặc nước uống để giúp gà ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng, liều lượng 3-5 ngày liên tục.

Trong những tháng chuyển mùa cần cung cấp Vitamin C thường xuyên để giúp gà tăng sức kháng bệnh. Trước khi và sau khi chuyển gà sang chuồng mới (như chuyển từ chuồng gà sang chuồng gà hậu bị, chuyển từ chuồng gà hậu bị sang chuồng gà đẻ…). Cung cấp vitamin C để hạn chế những sốc do rượt đuổi, dồn ép g,… Khi thấy chất lượng vỏ trứng nhiều trứng non, trứng sần sùi, vỏ trứng mỏng… hay khi sử dụng kháng sinh cũng cần sử dụng Vitamin C.

Chú ý: Muốn sử dụng Vitamin C đạt hiệu quả cao nên cho gà sử dụng Vitamin C trước khi xảy ra stress từ 12 – 14 giờ. Bên cạnh đó, Vitamin C rất dễ bị hư và bị giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt, như: ánh sáng, độ ẩm cao, nhiệt độ cao…

Bài, ảnh: Kim Lan

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên