Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi
Lượt xem: 485  | Ngày đăng: 24/11/2022

Để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh trong vụ Đông xuân 2022-2023, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang đề nghị UBND các huyện, thành phố và các đơn vị trong ngành chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn quản lý nhằm giảm thiểu thiệt hại về sản xuất chăn nuôi ở địa phương. Đồng thời, giao phòng chuyên môn tham mưu xây dựng phương án chủ động phòng chống đói, rét trên đàn vật nuôi. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình thời tiết để chủ động trong công tác chỉ đạo phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra cho đàn vật nuôi. Bố trí kinh phí kịp thời hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có gia súc, gia cầm bị thiệt hại do thiên tai theo đúng quy định.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác kê khai chăn nuôi quý IV/2022 theo quy định của Luật Chăn nuôi. Thống kê nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có của địa phương, danh sách các hộ chăn nuôi, trang trại chăn nuôi theo từng quy mô (nhỏ, vừa, lớn) trên địa bàn làm cơ sở cho việc hỗ trợ thiệt hại khi có vật nuôi chết đói, chết rét.  

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn từ huyện đến xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức, kinh nghiệm phòng chống đói, rét cho người chăn nuôi. Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết tránh chủ quan và bị động trong việc phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Củng cố chuồng trại chăn nuôi đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng chống đói rét. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, vật tư như: Bạt che chắn, thiết bị sưởi, than, củi, trấu… để sưởi ấm cho vật nuôi khi rét đậm, rét hại xẩy ra, đặc biệt đối với gia súc, gia cầm non. Trong quá trình sưởi ấm cần đảm bảo an toàn cháy nổ, tránh gây bỏng, ngạt, bí khí cho vật nuôi. Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho vật nuôi...

Di chuyển trâu bò ra khỏi khu vực núi cao, trâu bò thả rông về chỗ nuôi nhốt và có thể kiểm soát được. Không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do khi xảy ra rét hại, chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.

Thực hiện tẩy giun sán, tiêm phòng đầy đủ, định kỳ các loại vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, cán bộ thú y cơ sở. Thành lập đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói, rét, đặc biệt là các huyện miền núi nơi có nguy cơ cao thiệt hại về vật nuôi do đói, rét. 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, kiểm dịch vận chuyển, kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y sản phẩm động vật và an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Trung tâm Khuyến nông tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền về các biện pháp, kinh nghiệm, các mô hình hiệu quả trong phòng chống đói, rét cho vật nuôi.

Tin: Trần Vĩnh

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên