TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
TƯ VẤN, HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN
Vừa qua, Trung tâm khuyến nông phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lạng Giang, UBND xã Hương Sơn và doanh nghiệp tổ chức hội thảo: Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và phát triển thương hiệu Dứa huyện Lạng Giang cho 100 đại biểu và các hộ dân sản xuất Dứa tiêu biểu trên địa bàn huyện Lạng Giang.
Hội nghị đã đánh giá thực trạng sản xuất Dứa trên địa bàn huyện và các hoạt động sản xuất Dứa của huyện Lạng Giang. Theo ông Bùi Đăng Văn – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lạng Giang, hiện nay trên toàn huyện có gần 300ha dứa tập trung chủ yếu tại các xã: Hương Sơn, Hương Lạc, Tiên Lục, Tân Thanh,… mỗi năm cung cấp ra ngoài thị trường từ 6.000-10.000 tấn dứa chủ yếu phục vụ thị trường các tỉnh phía Bắc. Năng suất bình quân đạt 33,4 tấn/ha, giá bán bình quân 10.000đồng/kg; dứa trái vụ có thể đạt 15.000-16.000đồng/kg; doanh thu bình quân đạt 300 triệu đồng/ha, lợi nhuận thu được là 150 triệu đồng/ha.
Tại huyện Lạng Giang, nhiều hộ dân thâm canh cây dứa đã phát triển các diện tích dứa sản xuất dải vụ, 1 năm sản xuất 3 vụ dứa liên tục. Mùa dứa chính vụ từ tháng 5-7 (dương lịch) và 2 vụ dứa trái vụ (tháng 1-4 và tháng 8-10 dương lịch). Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền của tỉnh, địa phương Lạng Giang hiện tại sản phẩm “Dứa Lạng Giang” đã được thiết kế hệ thống nhận diện, có tem nhãn, bao bì sản phẩm và sản phẩm dứa Lạng Giang đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận thương hiệu “Dứa Lạng Giang”. Từ đó, giúp người dân trồng dứa tại Lạng Giang yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
Tại buổi hội thảo, đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác sản xuất dứa theo các tiêu chuẩn VietGap, nâng cao nhận thức tư duy cho người dân về lĩnh vực sản xuất dứa phát triển hàng hóa đảm bảo chất lượng đồng thời phải có sự liên kết giữa các hộ trồng dứa, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu chăm sóc dứa để tiến tới huyện Lạng Giang có thể có sản phẩm dứa quanh năm, tiến tới phát triển hệ thống chế biến sâu tạo ra nhiều sản phẩm dứa sau thu hoạch: Dứa sấy, nước ép dứa,… ngoài ra sản phẩm lá dứa sau thu hoạch có thể tận dụng làm sợi tơ để sản xuất vải tơ dứa.
Bên cạnh các vấn đề kỹ thuật sản xuất, tại hội nghị đại diện các lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ kĩ thuật nông nghiệp huyện Lạng Giang, công ty TNHH NhoNho trao đổi, giải đáp nhiều vấn đề xoay quanh các bộ tiêu chí quy trình, đánh giá, phân hạng, hồ sơ thủ tục phát triển các sản phẩm Ocop nhằm tháo gỡ nhiều thắc mắc của hộ dân về mong muốn phát triển các sản phẩm dứa đạt tiêu chuẩn Ocop.
Ông Nguyễn Văn Đăng – Giám đốc Hợp tác xã Dứa sạch Hương Sơn chia sẻ: Việc nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như việc liên kết sản xuất tạo ra vùng nguyên liệu dứa lớn cung cấp ra ngoài thị trường là điều rất cần thiết đối với HTX cũng như các hộ sản xuất dứa trên địa bàn huyện Lạng Giang. Hiện tại HTX đã có 1 sản phẩm dứa quả tươi đạt Ocop 3 sao, từ khi tham gia chương trình Ocop sản phẩm dứa của HTX được thị trường biết đến nhiều hơn, thương lái về tận vườn để thu mua, giá bán cao hơn 2.000-3.000đồng/kg so với trước kia. Tuy nhiên, ông Đăng cũng mong muốn được các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng, phát triển vùng sản xuất dứa chuyên canh bền vững, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ cho các sản phẩm dứa của địa phương trong thời gian tới.
Kết luận hội thảo, ông Đào Xuân Vinh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và phát triển thương hiệu Dứa huyện Lạng Giang đã giúp các cơ quan chuyên môn và người dân trồng dứa có cái nhìn tổng quan về xây dựng và phát triển cây dứa thành sản phẩm đặc sản của địa phương. Đây là tiền đề quan trọng để khẳng định thương hiệu Dứa Lạng Giang để tăng sức cạnh tranh trên thị trường tăng giá trị cây trồng đặc sản, tạo động lực khắc phục những hạn chế khó khăn trong khâu trồng, tiêu thụ, phân phối sản phẩm trên thị trường, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nông dân vùng sản xuất dứa. Việc đẩy mạnh phát triển sản phẩm dứa đã tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư chế biến và tiến tới phát triển nhiều sản phẩm Ocop từ nguyên liệu dứa tươi.
Thông qua buổi hội thảo, các hộ sản xuất dứa tại huyện Lạng Giang nắm bắt được quy trình sản xuất dứa VietGap, sản xuất hàng hóa tập trung và biện pháp kỹ thuật dải vụ dứa để đảm bảo nguồn nguyên liệu được ổn định hướng đến các sản phẩm dứa chế biến sâu để nâng cao giá trị kinh tế quả dứa. Phát triển sản phẩm dứa Ocop để từng bước nâng cao chất lượng cũng như phát triển thương hiệu “Dứa Lạng Giang” mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững cho bà con trồng Dứa trên địa bàn huyện.