TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
TƯ VẤN, HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN
PGS.TS Bùi Hữu Đoàn cùng đồng nghiệp ở trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa nghiên cứu thành công phương pháp ủ phân gà thành loại nguyên liệu có thể tái sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, thay thế một phần đáng kể các loại thức ăn chăn nuôi giàu đạm như đậu tương, bột cá, khô dầu…đang thiếu trầm trọng.
Cụ thể, nhóm đã tiến hành thu và xử lý phân gà bằng phương pháp yếm khí có bổ sung enzyme và cám gạo. Sau 4 tuần, màu sắc, mùi cảm quan của phân gà được cải thiện đáng kể. Hàm lượng protein, canxi, chất khoáng, chất xơ tăng lên rõ rệt, hoàn toàn có thể tái xử dụng làm thức ăn cho gia súc, nhất là gia súc nhai lại và cá.
Qua thực tế, thử nghiệm trộn 10% phân gà đã qua xử lý vào khẩu phần ăn cho loại cá Điêu hồng tại cơ sở nuôi cá Thành Đồng, xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội. Kết quả cho thấy, loại thức ăn mới không làm ảnh hưởng đến môi trường nước nuôi cá. Tỷ lệ cá chết giảm, tỷ lệ cá nuôi sống đạt trên 96%, cao hơn so với mẫu nuôi đối chứng bằng thức ăn thông thường, tốc độ tăng trưởng của cá giữ mức ổn định.
PGS.TS Bùi Hữu Đoàn, chủ nhiệm đề tài cho biết việc nghiên cứu thành công phương pháp ủ phân gà thành thức ăn cho cá không những giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi mà còn góp phần ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra từ phân, nhất là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
Minh Cường
Nguồn: Báo Đất Việt