TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
TƯ VẤN, HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN
a. Đối với gà mái đẻ
Không nuôi tiếp gà đẻ ở chuồng gà giò, vì chuồng nuôi đã bị ô nhiễm nặng.
Không thả gà trống vào đàn gà mái trước 24 tuần tuổi.
Không để gà đẻ 5% trước 24 tuần tuổi, và 26 tuần tuổi.
Cho gà trống ăn tách riêng mái nhờ hệ thống chụp máng ăn gà mái, còn gà trống treo cao hơn đầu gà mái.
Chế độ thông thoáng đảm bảo, vì cường độ hô hấp của gà đẻ cao hơn gà thường.
Định kỳ thay đệm lót ổ đẻ tuần/lần.
Thu trứng 1 giờ/lần vào buổi sáng, 2 giờ/lần vào buổi chiều.
Không để gà mái đứt bữa ăn uống. Đặc biệt vào mùa hè phải tăng gấp 1,5 lần so với mùa đông.
Vào mùa hè cần có hệ thống chống nóng: quạt, phun mưa trên mái.
Vào mùa nóng cho gà ăn vào sáng sớm (5-6 giờ), ăn và chống nắng. Tăng mức protein thô 1,5% – 2% tăng 100-150Kcal ME/kg thức ăn.
Khi bắt đầu mùa nóng 2-3 ngày, không được tăng năng lượng và protein ngay, sáng ngày thứ 4 mới tăng …
Điều chỉnh mức ăn theo tỷ lệ thuận với tỷ lệ đẻ.
Cung cấp 14g sỏi nhỏ đường kính trên dưới 0,5cm/gà/tháng giúp tiêu hoá thức ăn cho gà.
Hai tuần cân thử gà một lần (cân 20-30% tổng số gà), để kiểm tra khối lượng cơ thể: Nếu vượt thì giảm 5g thức ăn/con, nếu giảm thì tăng 5g thức ăn/con. Không để vượt quá khối lượng cơ thể chuẩn.
b. Những điều cần chú ý nuôi đàn gà trống giống
Đàn gà trống có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao tỷ lệ trứng có phôi, tỷ lệ ấp và số con 1 ngày tuổi/mái đẻ. Do đó nên:
Nuôi tách riêng trống và mái từ 1-164 ngày (24 tuần).
Gà trống vào phối giống lưu ý phải cùng tuổi với gà mái.
Cho gà ăn hạn chế ngay sau 2 tuần tuổi. Không để gà trống béo, nhưng cũng không để gà gầy yếu (nhất là chân).
Cân mẫu 2 tuần/lần để kiểm tra khối lượng cơ thể.
Bổ sung vitamin ADE, B 3 lần/tuần.
Rải thóc ra nền, để gà bới giúp cho chân khoẻ, với số lượng 5-10g/con/ngày được trừ vào tiêu chuẩn ăn.
Gà 14-15 tuần tuổi được cắt móng chân thứ 3 về phía lườn để hạn chế làm rách lưng gà mái.
Khi gà được 16 tuần tuổi, mào đã dựng đỏ là gà trống thành thục tốt. Tốt nhất nên tiến hành loại những con gà chân yếu, mào chun tái, mắt kém, lông xù.
Ghép 1 con trống với 8-10 con mái (lưu ý dự trữ gà trống để phòng trường hợp gà bị chết, bị loại). Không để gà vượt quá khối lượng cơ thể chuẩn.
Bài, ảnh: Kim Lan