Giảm lượng giống lúa để tăng năng suất
Lượt xem: 123  | Ngày đăng: 02/01/2022

Bắc Giang là tỉnh có thể nói là sử dụng lượng thóc giống thấp nhất so với cả nước, trung bình 30 – 40 kg/ha, trong khi cả nước đang sử dụng với lượng từ 50 -70 kg/ha thậm chí tới 120 kg/ha. Lượng giống đó vẫn có thể giảm được nếu kết hợp đồng bộ các biện pháp kỹ thuật khác như: tưới nước đúng phương pháp, bón phân hợp lý sẽ tạo điều kiện cho lúa thông thoáng đẻ nhánh khỏe, bông to, hạt mẩy, sâu bệnh nhiễm nhẹ và cho hiệu quả kinh tế cao.

Vụ mùa 2015 -  2016, được sự hỗ trợ của Dự án SRI – LMB, nhóm cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang cùng với nông dân tiến hành các nghiên cứu đồng ruộng về số dảnh cấy, mật độ cấy, lượng thóc gieo sạ tại 3 huyện Yên Thế, Lạng Giang và Lục Nam. Kết quả cho thấy, cấy mạ non với mật độ từ 20 -30 khóm/m2, cấy 1- 2 dảnh/khóm (nếu đất tốt có thể áp dụng mật độ 20 khóm/m2, nếu đất không tốt áp dụng mật độ 30 khóm/m2); với lượng thóc gieo sạ 14 kg/ha cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất. 

Lưu ý khi sử dụng lượng thóc giống như trên thì biện pháp gieo mạ khay có thể áp dụng 1 kg thóc giống gieo cho 50 khay, sau khi cây mạ bắt đầu cắm chông có thể tỉa bớt những hốc có nhiều hạt. Với gieo sạ có thể chia ruộng thành các ô 1,2 - 1,5 m và chia lượng thóc giống theo số lượng ô để gieo cho đều.

Để áp dụng được với lượng giống như trên thì việc áp dụng đồng bộ các biện pháp khác như bón phân sớm tập trung ngay từ đầu vụ và cân đối, tưới nước kết hợp tháo cạn phơi ruộng (nông - lộ - phơi) giúp cây lúa đủ dinh dưỡng, tạo độ thông thoáng lấy được nhiều oxy và ánh sáng cây lúa sẽ đẻ khỏe cho dảnh mập, bông to, hạt mẩy chắc. Khi cây lúa khỏe sẽ hạn chế được các đối tượng sâu bệnh hại cũng như điều kiện thời tiết bất lợi tốt hơn, tránh được rủi ro bởi điều kiện biến đổi khí hậu biến đổi như hiện nay (mưa, gió, nắng nóng) và cho năng suất cao. Đặc biệt giảm các chi phí như giống, tưới nước, bón phân, quan trọng hơn là cung cấp một nguồn sản phẩm gạo sạch đảm bảo vệ sinh thực phẩm khi chi phí về thuốc BVTV gần như không có.

Chuẩn bị bước vào vụ mùa năm 2017 hy vọng bài viết này có thể giúp bà con nông dân áp dụng hiệu quả ở những chân đất phù hợp làm nên vụ mùa thắng lợi.

Bài: Đỗ Thị Luyến

Chi cục Trồng trọt và BVTV

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên