Một số biện pháp kỹ thuật giúp hạn chế sâu bệnh trong sản xuất lúa vụ mùa sớm ở các tỉnh phía Bắc
Lượt xem: 302  | Ngày đăng: 03/01/2022

Các tỉnh miền núi phía Bắc thường có tập quán sản xuất lúa mùa sớm (gieo cấy trong tháng 6) nhằm giải phóng đất sớm phục vụ sản xuất các cây vụ đông như lạc, ngô và một số cây rau mầu khác ưa nóng. Do thời gian đất nghỉ giữa hai vụ lúa xuân và mùa ngắn nên nguồn sâu bệnh nhiều, nhất là tập đoàn bọ rầy truyền bệnh virus, bệnh hoa cúc do nấm Ustilaginoidae solani; bệnh đạo ôn do nấm Pyriculariaoryzeae; bệnh khô vằn do nấm Rhizoctonia solani; bệnh lúa von do nấm Fusadium moniliforme còn tồn dư trong đất, môi trường lớn có nguy cơ gây hại  cho vụ sau. Để hạn chế nguồn sâu bệnh trên cần áp dụng đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau:

Một là: Tiến hành cày, bừa rập ruộng ngay sau khi thu hoạch lúa kết hợp dọn sạch bờ ruộng, khơi thông mương máng, thu gom tàn dư cây trồng… nhằm hạn chế nguồn sâu, bệnh chuyển vụ, đồng thời giúp quá trình phân giải chất hữu cơ, cải tạo đất tạo điều kiện cho vi sinh vật hữu ích phát triển.

Hai là: Quản lý nguồn sâu bệnh giai đoạn gieo mạ (hoặc sạ giống) bằng các biện pháp như: Xử lý hạt giống bằng cách ngâm trong nước nóng có nhiệt độ nước khoảng 540c (nước 3 sôi 2 lạnh) trong thời gian khoảng 30 phút trước khi tiến hành ngâm ủ hạt giống như quy trình khuyến cáo của giống. Đây là biện pháp đã được áp dụng từ rất lâu và cho kết quả tốt với nhiều đối tượng nấm bệnh thông thường.

Hoặc có thể áp dụng một số loại thuốc hóa học trừ nấm ( Tricom 75WP; 75WDG; Poly annong 250SC; Vatino supe 780WP..), trừ vi khuẩn (Starner 20WP; Xanthomix 20WP; Anti- xo 200WP..), phòng trừ tập đoàn rầy truyền bệnh vius (Cruiser plus 312.5 FS, Lugens 200 FS, Regent 5 SC). Để xử lý hạt giống trước khi gieo, sạ bằng cách: Hạt giống sau khi ngâm đủ nước, tiến hành pha lượng thuốc cần xử lý cho 10 kg giống trong 1.0 lít nước, tưới, trộn đều hạt giống và tiến hành ủ  hạt giống nảy mầm như bình thường trước khi gieo, sạ. 

Ba là: Quản lý mật độ gieo cấy ( hoặc sạ) thích hợp. Nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật như 3 giảm, 3 tăng, SRI, áp dụng công cụ gieo sạ theo hàng. Với việc gieo cấy mật độ thích hợp tạo cho ruộng của luôn thông thoáng, kích thích quá trình đẻ nhánh sớm, giúp bộ rễ phát triển thuận lợi…

Bốn là: Bóm phân cân đối, hợp lý, đủ các nguyên tố đa , trung  và vi  lượng. 

Bài: Ks. Ngô Hồng Huyên

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên