Một số lưu ý trong gieo cấy lúa BC15 trong vụ Chiêm xuân
Lượt xem: 304  | Ngày đăng: 03/01/2022

Giống lúa BC15 có thời gian sinh trưởng trong vụ xuân là 135 - 138 ngày, có bộ rễ ăn sâu, đẻ nhánh khỏe, thân lá phát triển mạnh. Trong giai đoạn trổ bông, phơi màu, nhiệt độ tốt nhất là 25-270C. Vì vậy khi gieo cấy lúa trong vụ xuân, để hạn chế sâu bệnh và giúp lúa trỗ bông phơi màu vào thời điểm thuận lợi cần lưu ý một số điểm sau:

1.Phải gieo cấy trong khung thời vụ và dùng phương thức gieo mạ non trên nền đất cứng (mạ sân, mạ dày xúc) để đảm bảo cho lúa trỗ từ 05/5 đến 15/5.

- Gieo mạ trên nền đất cứng (mạ sân, mạ dày xúc): gieo từ ngày 01/02 đến 05/02; cấy từ ngày 22/02 đến 28/02. Đây là khung thời vụ tốt nhất cho gieo cấy lúa BC15. Nếu gieo cấy sớm lúa sẽ trỗ trong tháng 4, tỷ lệ lép cao, năng suất thấp; vì tháng tư là tháng 3 âm lịch thường xuyên xảy ra các đợt rét muộn (rét Nàng Bân), nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 22-230C, không đáp ứng yêu cầu nhiệt độ trỗ bông của giống lúa BC15. Nếu gieo muộn, lúa trỗ sau ngày 20/5 thì nhiệt độ đảm bảo nhưng dễ bị sâu đục thân cuối vụ phá hoại, giảm năng suất nếu không phòng trừ kịp thời.

- Phải chống rét cho mạ bằng biện pháp che phủ nilon để có cây mạ khỏe khi cấy. 

2.Bố trí chân đất thích hợp để cấy lúa 

Giống lúa BC15 đẻ nhánh khỏe, bộ rễ ăn sâu, thân lá phát triển mạnh, vì vậy vụ xuân nên cấy ở trên đất vàn và vàn trung bình là tốt nhất. Hạn chế cấy lúa ở chân đất trũng, sâu màu vì những chân đất trũng, sâu màu rất giàu đạm; cuối vụ gặp mưa lượng đạm được huy động lên lá nhiều, dẫn đến thừa đạm, lá mềm yếu, rậm rạp, trời âm u, ẩm độ cao là môi trường để sâu bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh đạo ôn gây hại.

3. Quy trình kỹ thuật bón phân 

- Không được bón đạm riêng và bón muộn. Đạm rất cần cho giai đoạn đầu để lúa đẻ nhánh tập trung, cho tỷ lệ dảnh hữu hiệu cao; song nếu bón muộn làm lúa đẻ lai rai, tỷ lệ dảnh hữu hiệu thấp; gặp mưa cuối vụ đạm bốc lên thân lá mềm yếu, dễ bị sâu bệnh nhất là bệnh đạo ôn phá hoại.

4. Phải thực hiện tốt mật độ gieo cấy

Giống lúa BC15 có khả năng đẻ nhánh khỏe, thân lá phát triển mạnh, vì vậy không nên cấy dày. Mật độ cấy tốt nhất là 30-40 khóm/m2; số dảnh một khóm khoảng 2-3 dảnh.

5. Phải phòng trừ sâu bệnh kịp thời theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thời điểm, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng kỹ thuật):

Phải theo dõi tình hình sâu bệnh trên đồng ruộng, phát hiện kịp thời, nhất là bệnh đạo ôn. Khi thấy vết bệnh, ổ bệnh mới xuất hiện phải có biện pháp phòng trừ để tránh lây lan ra diện rộng.

Được biết, BC15 là giống lúa thuần chất lượng đã và đang được nông dân nhiều địa phương lựa chọn gieo cấy trong cả vụ Chiêm xuân và vụ Mùa bởi những ưu điểm nổi trội về khả năng thích ứng rộng, chịu rét tốt, dễ chăm sóc, chất lượng gạo ngon, dẻo, nếu thâm canh tốt năng suất có thể đạt 80 tạ/ha. Vì vậy, một số huyện còn lựa chọn giống lúa này để sản xuất ở cánh đồng thu nhập cao và cánh đồng mẫu như các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Tân Yên, Lục Nam, thành phố Bắc Giang…

Tin: Dương Thơm

Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên