TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
TƯ VẤN, HỎI ĐÁP
THƯ VIỆN
KTNT - Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi ngày một tăng cao, việc tự chế biến thức ăn cho cá bằng các nguyên liệu sẵn có, rẻ tiền sẽ góp phần hạ giá thành sản xuất. Xin giới thiệu với bà con một số cách chế biến thức ăn cho cá.
Có thể sử dụng các loại rau xanh, cỏ, cá tạp, cám, lúa ngâm mộng, đầu vỏ tôm, ốc bươu vàng... làm thức ăn cho cá. Khi chế biến chỉ cần rửa sạch, băm hoặc nghiền vừa với miệng cá rồi cho cá ăn ngay khi còn tươi. Loại thức ăn này thích hợp với cá trê, trắm cỏ, chim trắng, rô phi, cá chép...
Những loại thức ăn dạng bột, lựa chọn mắt sàng của máy nghiền có kích thước phù hợp với yêu cầu rồi đưa các nguyên liệu khô vào máy nghiền nhỏ. Đối với các loại thức ăn đơn, sau khi nghiền có thể đóng gói vào bao để dùng dần. Với các loại thức ăn hỗn hợp, sau khi nghiền, phối trộn nguyên liệu theo công thức rồi đóng bao.
Với thức ăn dạng viên, các nguyên liệu khô phối trộn theo công thức rồi trộn với nước cho đủ ẩm, sau đó đưa vào máy ép viên. Khi tạo viên xong, đem phơi nắng hoặc sấy khô thức ăn rồi đóng bao cho cá ăn dần.
Người nuôi có thể trộn nguyên liệu dạng bột với các loại nguyên liệu tươi nấu chín để cho cá ăn. Với chế biến thức ăn lên men, các loại nguyên liệu được nấu chín hoặc trộn đủ ẩm, cấy giống nấm men, ủ kín 3-5 ngày. Dạng thức ăn này có mùi thơm, giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa và kích thích tính thèm ăn của cá. Tuy nhiên, thức ăn lên men không để được lâu nên mỗi lần ủ chỉ cho cá ăn trong 2-3 ngày.
KS. Phương Thanh
Theo "www.kinhtenongthon.com.vn"