Sở Nông nghiệp và PTNT: Tăng cường chỉ đạo phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản
Lượt xem: 36  | Ngày đăng: 21/01/2025

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy sản trong thời gian tới còn một số đợt rét hại, rét đậm nữa liên tục tăng cường ảnh hưởng đến tỉnh Bắc Giang. Để tăng cường hơn nữa công tác phòng chống rét, giảm thiểu thiệt hại cho nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện tốt Công văn số 3297/SNN-TS ngày 28/11/2024 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại mùa đông 2024 - 2025, kế hoạch sản xuất và thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống rét cho thủy sản nuôi.

Cụ thể, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND cấp xã thực hiện các biện pháp chống rét cho thủy sản nuôi; thống kê diện tích, đối tượng nuôi, lượng giống thả, dự kiến sản lượng của các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho thủy sản nuôi của các đơn vị, địa phương. Phân công trách nhiệm cho các cán bộ, lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc thực hiện kế hoạch, phương án phòng chống rét. Phổ biến, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống thủy sản, lưu giống, nuôi thương phẩm để tránh bị thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Rà soát nhu cầu con giống, khả năng sản xuất giống tại chỗ, xây dựng kế hoạch và các biện pháp giải quyết con giống đáp ứng nhu cầu trong năm 2025 và tổng hợp, báo cáo tình hình triển khai thực hiện

Đồng thời, tăng cường hướng dẫn áp dụng các biện pháp tránh rét cho thủy sản nuôi, trong thời gian giá rét, tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị sây xát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét cho do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng...

Những cơ sở có thủy sản thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét cần chỉ đạo, tổ chức thu hoạch sớm và triệt để, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét giảm rủi ro cho người dân.

Đối với thủy sản nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, đàn thủy sản bố mẹ, làm giống cần tăng cường các biện pháp chống rét, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại và dịch bệnh gây ra. Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 2,0-3,0 m; làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng Nylon sáng màu để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi. Cho thủy sản ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng vào những ngày nắng ấm. Khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤ 16°C thì giảm và ngừng cho ăn. Hằng ngày theo dõi các yếu tố môi trường, đảm bảo chất lượng nước theo yêu cầu kỹ thuật.

Tin: Trần Vĩnh
Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
  • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

    Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

  • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

    Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

    Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

    Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên