Sở Nông nghiệp và PTNT: Chủ động điều tra phát hiện và phòng trừ Châu chấu tre hại tre nứa và cây nông nghiệp
Lượt xem: 49  | Ngày đăng: 24/06/2024

Hiện nay, Châu chấu tre đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh phía Bắc gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Lạng Sơn, Sơn La, Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh. Diện tích nhiễm khoảng 1.031ha, trong đó, tỉnh Cao Bằng nhiễm nặng nhất với 773ha; tiếp đến là Bắc Kạn 63 ha, Nghệ An 50 ha, Lạng Sơn 38,5 ha, Phú Thọ 38,2 ha, Tuyên Quang 21 ha, Thanh Hóa 20 ha, Sơn La 10 ha, Hòa Bình 7 ha và Điện Biên 0,5 ha.

Để chủ động điều tra và phòng chống Châu chấu tre gây hại cây trồng, bảo vệ sản xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân về cách nhận biết, diễn biến, tác hại, các biện pháp phòng trừ khi Châu chấu tre xuất hiện; chủ động thăm đồng và phát hiện sớm, dự báo khả năng phát sinh của Châu chấu tre, đặc biệt những vùng giáp ranh với tỉnh Lạng Sơn.  Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm Châu chấu tre, huy động nhân lực, nguồn lực chủ động phương án phòng trừ khi có dịch; khi phát hiện Chấu chấu tre xuất hiện khuyến cáo nông dân áp dụng ngay các biện pháp phòng trừ như: Phát quang, dọn dẹp sạch bờ cỏ, đồi rừng để hạn chế các điểm Châu chấu tre có thể sinh sản; phun trừ những ổ Châu chấu non mới nở bằng một số loại thuốc BVTV có trong danh mục thuốc BVTV cho phép sử dụng tại Việt Nam như: Avando 100WP, Lufen extra 100EC, Neretox 95SP theo khuyến cáo trên bao bì.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố điều tra, theo dõi, nắm bắt tình hình, chủ động làm tốt công tác dự tính, dự báo và hướng dẫn các biện pháp phòng trừ hiệu quả khi Châu chấu tre xuất hiện.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của Châu chấu tre và hướng dẫn người dân sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả khi có Châu chấu tre phát sinh.

Chi cục Kiểm lâm, Trung tâm Khuyến nông chủ động phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật điều tra, phát hiện và tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT các biện pháp phòng trừ đạt hiệu quả khi có Châu chấu tre phát sinh, gây hại cây trồng trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các hạt Kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.

Tin: Kim Lan
Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên