Giữ vững thương hiệu nổi tiếng “Vải thiều chín sớm Tân Yên”
Lượt xem: 44  | Ngày đăng: 03/06/2024

Trong những năm qua Bắc Giang luôn được biết đến như một điển hình trong việc tiêu thụ thành công các mặt hàng nông sản, đặc biệt là xuất khẩu quả vải thiều sang thị trường quốc tế.

Tỉnh Bắc Giang hiện nay có trên 28 nghìn ha trồng vải thiều, lớn nhất cả nước, đang duy trì và kiểm soát chặt chẽ 223 mã vùng trồng vải thiều xuất khẩu, 59 cơ sở đóng gói quả vải tươi xuất khẩu và dự kiến sản lượng toàn tỉnh năm 2024 khoảng 100 nghìn tấn. Vải thiều Bắc Giang có lợi thế đã có mặt trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường có nhiều khắt khe về chỉ tiêu, chất lượng sản phẩm. Đối với huyện Tân Yên, năm 2024, diện tích vải thiều của huyện 1.420 ha, dự kiến sản lượng trên 15.500 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sớm là 1.250 ha, ước sản lượng 15.200 tấn, diện tích vải thiều chính vụ là 170 ha, ước sản lượng 300 tấn; quản lý, kiểm soát, giám sát chặt chẽ 27 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu, gồm: 17 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 856 ha, sản lượng 10.200 tấn; 3 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với diện tích 25 ha, sản lượng 300 tấn; 2 mã vùng xuất khẩu sang Úc, diện tích 22 ha, sản lượng 260 tấn; 2 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, diện tích 21,4 ha, sản lượng 250 tấn; 3 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, diện tích 42 ha, sản lượng 500 tấn. Huyện Tân Yên đã tập trung cao chỉ đạo, hướng dẫn nông dân sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hướng tới mô hình sản xuất hữu cơ, tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm trong canh tác nên có thể nói chất lượng quả vải thiều năm nay cao hơn rất nhiều so với năm trước. Sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên đã trở thành sản phẩm nổi tiếng, có tiếng trong nhiều năm ở thị trường nhiều nước như Trung Quốc, Nhật, Úc, Hoa Kỳ.

Thời gian qua, công tác xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông sản, đặc trưng trên địa bàn huyện Tân Yên nói chung và sản phẩm vải thiều chín sớm nói riêng luôn nhân được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở, ban ngành, nhiều chủ trương, định hướng, chính sách được ban hành kịp thời và chỉ đạo sản xuất triển khai đồng bộ như Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 401 ngày 3/4/2019 về chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Bắc Giang năm 2030, tầm nhìn 2035; Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành chùm nghị quyết hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Qua đó, đã tạo bước đột phá mới trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của tỉnh, đưa nông nghiệp thực sự trở thành trụ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo sự ổn định, thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho người nông dân. Việc xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông sản, trong đó có quả vải thiều đã trở thành một công việc thường niên hướng về mùa vải chín hàng năm. Vừa qua, hội nghị giao thương trực tuyến của tỉnh, với Sở Thương mại, các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam, Quảng Tây Trung Quốc đã được tổ chức thành công. Nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, trách nhiệm của các cơ quan, ngoại giao, thương mại và sự quan tâm của doanh nghiệp hai nước, tạo ra cơ hội thuận lợi để quả vải thiều Bắc Giang nói chung và Tân Yên nói riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh thông qua các cơ quan ngoại giao, tham tán thương mại, thương vụ Việt Nam tại các nước trên thế giới đã được triển khai. Đồng thời, đã tổ chức nhiều buổi làm việc, tiếp xúc với tập đoàn bán lẻ lớn, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối và sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước để các đối tác sớm tham gia ký kết tiêu thụ vải thiều cho tỉnh Bắc Giang.

Tiếp nối các hoạt động thương mại của tỉnh trong năm 2024, mới đây, huyện Tân Yên tổ chức hội nghị kết nối, tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm, đây là dịp để huyện Tân Yên quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm của huyện, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm, kết nối, hợp tác, ký kết tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm cho nhân dân trên địa bàn huyện. Đây là hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ dẫn dắt tiêu thụ vải sớm cho Tân Yên nói riêng mà cho tỉnh Bắc Giang nói chung.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành – PCT TT HĐND (mặc áo dài truyền thống) tại Hội  nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vài thiều chín sớm năm 2024

Để giữ vững thương hiệu nổi tiếng vải thiều chín sớm Tân Yên và mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tại Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm năm 2024, đồng chí Lâm Thị Hương Thành – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị UBND huyện tập trung chỉ đạo, hướng dẫn bà con tập trung thâm canh diện tích vải để giúp cho cây vải sinh trưởng phát triển cho hoa và đậu trái tốt. Đây là vấn đề cần quan tâm nhiều hơn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết. Từ đó góp phần vào việc nâng cao sản lượng cũng như chất lượng; tích cực thực hiện đúng quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng tốt nhất, an toàn từ khâu sản xuất, thu hái, tiêu thụ, ứng dụng công nghệ tem truy xuất nguồn gốc, quản lý mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói đúng quy chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường đảm bảo các điều kiện sạch và an toàn thực phẩm.

Chủ động trong khâu kết nối tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường các kênh truyền thống, sàn thương mại điện tử, khuyến khích người dân, người trồng vải tham gia bán hàng trên các nền tảng oline, mạng xã hội…

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ cho người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong khâu thu hoạch, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu quả vải thiều. Chỉ đạo cung cấp các dịch vụ cần thiết như điện, thùng xốp, lá cây, kho, điểm tập kết, vệ sinh môi trường, phương tiện vẩn tải, các điểm cân, mua tập trung và đặc biệt phải đảm bảo thật tốt an ninh trật tự và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tăng cường quảng bá, giới thiệu để người dân trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài đến tham quan và du lịch. Xác định, khâu quảng bá là một khâu quan trọng góp phần nâng cao hình ảnh, giá trị, thế mạnh của Tân Yên với các tỉnh trong khu vực.

Đối với các Sở nghành chuyên môn của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị, các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh trong triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 1/4/2024 về xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang năm 2024, trong đó tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại như tìm kiếm đối tác thúc đẩy cơ hội trao đổi, mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Tổ chức thực hiện Nghị quyết số 67/NQ-HĐND ngày 13/12/2024 của HĐND tỉnh quy định về chính sách phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2024-2025. Chú trọng hỗ trợ các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng, sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cảu tỉnh. Duy trì và mở rộng mạng lưới phân phối, ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu và đứng vững trong điều kiện hội nhập kinh tế, quốc tế với nhiều biến động như hiện nay.

Bài, ảnh: Hương Giang
Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên