Sở Nông nghiệp và PTNT: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2024
Lượt xem: 71  | Ngày đăng: 17/05/2024

Với mục đích luôn đồng hành và kịp thời tháo dỡ những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh  trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm bớt các cho phí trung gian trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh. Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thi- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, các đồng chí là trưởng các phòng thuộc Sở, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Kiểm Lâm, Chi cục Phát triển nông thôn, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản thủy sản, Chăn nuôi và Thú y, Thủy lợi, các đồng chí làm công tác cải cách hành chính trực bộ phận một cửa và đại diện gần 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024 của tỉnh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức như giá vật tư đầu vào sản xuất tăng cao, trong khi giá bán các sản phẩm thấp; việc mở rộng thị trường tiêu thụ khó khăn, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhờ có sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân mà sản xuất nông nghiệp năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024 vẫn tăng trưởng và đạt kết quả khá toàn diện.

Tốc độ tăng trưởng GRDP ngành nông nghiệp năm 2023 tăng 2,63% và trong quý I năm 2024 tăng 2,14%; giá trị sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản của tỉnh năm 2023 theo giá so sánh năm 2010 đạt 22.753 tỷ đồng, theo giá hiện hành đạt 40.196 tỷ đồng, đứng thứ 4 các tỉnh miền núi phía Bắc (sau Hà Nội, Thái Bình, Nam Định). Sản xuất nông nghiệp có sự chuyển dịch cơ cấu một cách tích cực, toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung, chuyên canh. Trong đó, có nhiều sản phẩm nông nghiệp nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước về quy mô; đã xây dựng được vùng chuyên canh cây ăn quả với diện tích trên 51 nghìn ha, đứng thứ 4 cả nước như vải thiều trên 28 nghìn ha (lớn nhất cả nước), sản phẩm quả vải thiều xuất khẩu đi 30 nước trên thế giới, được cấp chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản; sản lượng đạt gần 205 nghìn tấn, doanh thu trên 5 nghìn tỷ đồng; vùng cây ăn quả có múi đạt gần 9 nghìn ha, doanh thu đạt trên 1,6 nghìn tỷ đồng; vùng na trên 2 nghìn ha, doanh thu đạt 400 tỷ đồng; đàn gia cầm 20,5 triệu con, trong đó đàn gà 17 triệu con (đứng thứ 4 cả nước), đàn lợn 885 nghìn con (đứng thứ 6 cả nước); vùng sản xuất rau chế biến, rau an toàn đạt 12,8 nghìn ha phục vụ các nhà máy chế biến trong và ngoài tỉnh; đã quy hoạch vùng sản xuất gỗ nguyên liệu tập trung khoảng 80 nghìn ha… Ngoài ra, còn một số sản phẩm tiềm năng khác như đàn bò 109 nghìn con, đàn trâu 31 nghìn con, đàn dê 30 nghìn con, ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.

Về các sản phẩm OCOP, đến hết năm 2023 toàn tỉnh có 290 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm 5 sao, 27 sản phẩm 4 sao, 262 sản phẩm 3 sao. Một số sản phẩm được xuất khẩu đi các nước trên thế giới như sản phẩm vải thiều, bưởi Lục Ngạn, rau chế biến, mỳ chũ, gạo thơm Yên Dũng, gỗ…

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính luôn được Sở quan tâm chỉ đạo, xác định công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nội dung trọng tâm, Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên thực hiện rà soát, cắt giảm TTHC và các điều kiện đầu tư kinh doanh, coi đây là khâu đột phá thúc đẩy tăng trưởng, tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Để xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa dựa trên lợi thế của tỉnh, ứng dụng khoa học công nghiệ và đổi mới sáng tạo theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh cao thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế- xã hội. Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Sở Nông nghiệp luôn lắng nghe và tạo cơ hội gặp gỡ, đối thoại cởi mở giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong lĩnh vực quản lý để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP đặt câu hỏi

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh đã có nhiều câu hỏi, đề xuất, kiến nghị tập trung vào các nhóm câu hỏi thuộc lĩnh vực cơ chế chính sách, lĩnh vực chăn nuôi và thú y; phân bón, bảo vệ thực vật; quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; lĩnh vực Lâm nghiệp…

Hộ sản xuất kinh doanh đặt câu hỏi

Cụ thể, đề nghị tỉnh có chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Bệnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước. Đây là bệnh nguy hiểm xảy ra trên đàn lợn, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dịch bệnh xảy ra làm thiệt hại kinh tế lớn đối với người chăn nuôi. Đề nghị thực hiện tốt công tác quản lý, phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn; Hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật . Cơ chế chính sách gì hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất phân bón; trong thời gian tới về phía quản lý nhà nước có phương án gì quản lý và khống chế các sản phẩm không có nguồn gốc này đang chiếm đa số ngoài thị trường để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng…

Đại diện Công ty TNHH Cường Nga đặt câu hỏi tại Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng đại diện lãnh đạo các Chi cục thuộc Sở đã giải đáp, làm rõ những kiến nghị, vướng mắc cuả các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đồng thời, đưa ra các giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, đánh giá cao sự chia sẻ và đồng hành của các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh, ông nhấn mạnh Sở luôn hỗ trợ doanh nghiệp thường xuyên đồng hành phục vụ doanh nghiệp. Qua đây, đồng chí Giám đốc đề nghị lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở tăng cường nắm bắt tình hình và chủ động kịp thời xử lý những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong phạm vi quyền hạn được giao. Để thực hiện tốt cần tập trung vào 5 nhiệm vụ như: đẩy mạnh việc tương tác giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, HTX thông qua các kênh như tổ chức các hội nghị, tập huấn hoặc thông qua kênh mạng xã hội như các nhóm zalo; cải cách hành chính, các thủ tục đơn giản dễ thực hiện; hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền  về các chủ trương chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh, các hoạt động của Sở… và cuối cùng là nâng cao kỷ cương của cán bộ, công chức và viên chức theo Chỉ thị số 26 về chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Với mong muốn xây dựng hình ảnh Sở Nông nghiệp và PTNT thâm thiện, năng động và sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh. Sở luôn mong muốn các doanh nghiệp HTX trong thời gian tới luôn quan tâm ủng hộ và chia sẻ, thường xuyên phản ánh những khó khăn vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, tiếp cận các chính sách về nông nghiệp nông thôn trên địa bàn nhằm từng bước phát triển, vươn lên trong thời gian tới

Tin, ảnh: Hương Giang
Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên