TT Khuyến nông: Nghiệm thu mô hình liên kết nuôi cá rô phi thâm canh áp dụng công nghệ Biofloc trong xử lý môi trường nước
Lượt xem: 63  | Ngày đăng: 24/11/2022

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông tổ chức nghiệm thu mô hình liên kết nuôi cá rô phi thâm canh áp dụng công nghệ Biofloc trong xử lý môi trường nước, tại huyện Tân Yên và Yên Dũng. Tham gia đoàn nghiệm thu có ông Đào Xuân Vinh- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp, UBND xã và các hộ tham gia mô hình tại huyện Tân Yên và Yên Dũng.

Theo đó, Dự án triển khai với quy mô 03 ha tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên (03 hộ) và xã Đồng việt, thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng (03 hộ). Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ 70% con giống cá rô phi, 40% thức ăn công nghiệp và gỉ mật đường. Trong suốt quá trình nuôi các hộ được cán bộ kỹ thuật của dự án hướng dẫn kỹ thuật cải tạo môi trường nước bằng công nghệ Biofloc, được cấp gói ủ Bio và được theo dõi sát sao, hướng dẫn trong suốt quá trình nuôi cá rô phi.

Tại thời điểm kiểm tra, ông  Phan Văn Hồng, hộ tham gia mô hình tại xã Đồng Việt cho biết "tham gia mô hình chúng tôi được nhận con giống, vật tư đầy đủ đúng như dự án cam kết ban đầu. Đây là năm đầu tiên áp dụng nuôi cá rô phi thâm canh áp dụng công nghệ Biofloc trong xử lý môi trường nước, tôi thấy cá phát triển đồng đều, qua 5 tháng triển khai hiện cá rô phi đạt trọng lượng 700g- 900g/con; cá hầu như không bị bệnh, trong khi những áo cá không áp dụng công nghệ xử lý môi trường nước Biofloc thì hay bị nhiễm bệnh, chậm lớn".

Qua cuộc kiểm tra và chia sẻ của hộ thực hiện dự án, đoàn kiểm tra khẳng định nuôi cá rô phi thương phẩm sử dụng công nghệ Biofloc cá ít bị bệnh, tăng trọng nhanh, chi phí thức ăn giảm nên hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách nuôi cá trước đây.

Áp dụng công nghệ Biofloc trong xử lý môi trường nước, các chất thải hữu cơ và quần thể vi sinh vật tồn tại trong ao nuôi, thông qua quá trình xáo trộn nước và sục khí để duy trì sự hiện diện của các hạt floc, chất lượng nước được đảm bảo; Biofloc có chất lượng dinh dưỡng cao, trở thành thức ăn cho cá, do đó có thể làm tăng năng suất nuôi giảm hệ số thức ăn.

Với những lợi ích mà công nghệ Biofloc mang lại là tiền đề để Trung tâm Khuyến nông triển khai nhân rộng, để bà con được tiếp cận và áp dụng.

Tin, ảnh: Trần Huyền

Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên