Lục Ngạn: Đối thoại hợp tác xã, doanh nghiệp- Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp
Lượt xem: 32  | Ngày đăng: 19/09/2022

Mới đây, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức đối thoại với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) hoạt động trên địa bàn huyện về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và cải cách thủ tục hành chính (TTHC) năm 2022.

Những năm qua, huyện Lục Ngạn luôn quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển DN, HTX trong huyện. Tuy nhiên, các DN, HTX trên địa bàn huyện quy mô chủ yếu là vừa, nhỏ và siêu nhỏ; tiềm lực tài chính, năng lực sản xuất, kinh doanh còn hạn chế; trình độ quản trị, khả năng hội nhập, liên kết với DN vốn đầu tư nước ngoài để mở rộng thị trường, tham gia chuỗi giá trị sản xuất còn nhiều khó khăn.

Tại hội nghị có 16 ý kiến là đại diện các DN, HTX phát biểu thẳng thắn, cởi mở, góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với người dân, DN đầu tư tại huyện.

Một số ý kiến đề nghị Nhà nước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm sang đất sản xuất, kinh doanh, xây dựng trụ sở làm việc, kho sơ chế sản phẩm nông nghiệp cho HTX; đề nghị được huyện quan tâm tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, nâng mức cho vay, tăng thời hạn vay để phục hồi và phát triển sản xuất sau dịch Covid-19.

Tạo điều kiện giúp đỡ các HTX có sản phẩm thế mạnh đặc trưng đạt sản phẩm OCOP 3 sao,  có cơ chế hỗ trợ các HTX đã có sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên. Đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường thu hút đầu tư vào địa bàn đặc biệt là du lịch sinh thái miệt vườn.

Ông Đinh Văn Phương- Phó trưởng phòng Nông nghiệp&PTNT huyện trao đổi về cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp và định hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với du lịch sinh thái tại huyện. Đây là thế mạnh đặc trưng, cần có sự liên kết vào cuộc mạnh mẽ của các DN, HTX trên địa bàn huyện.

Sau khi nghe các ý kiến của các DN, HTX, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện đã trả lời, giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến phát biểu, chia sẻ của các đại biểu, nhấn mạnh những kết quả mà địa phương đạt được có sự đóng góp tích cực của các DN, HTX trên địa bàn.

Để hiện thực hóa chiến lược phát triển huyện Lục Ngạn trong thời gian tới, đồng chí cho rằng các DN, HTX phải năng động, quyết đoán; tăng cường liên kết, hợp tác giữa DN, HTX với nhau thông qua Hội Doanh nghiệp huyện; tích cực tiếp cận, cập nhật, nâng cao năng lực quản trị; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tận dụng tối đa thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, bảo đảm khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Huyện sẽ tiếp tục bố trí vốn, phối hợp, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông đảm bảo các DN, HTX, người dân được giao thương thuận tiện.

Quan tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm, thương hiệu DN vì sự phát triển ổn định, bền vững. Chấp hành và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật, đặc biệt là thực hiện trách nhiệm đối với người lao động và nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Tiếp tục xúc tiến thương mại mạnh mẽ hơn nữa cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hoá đặc biệt là vải thiều, cam, bưởi. Tạo dựng, bồi đắp, phát triển, nâng tầm các giá trị cốt lõi của DN, HTX. Trong đó phải luôn quan tâm, đề cao triết lý sản xuất kinh doanh, đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp; lấy sự hài lòng, tín nhiệm của khách hàng và uy tín của DN là mục tiêu phấn đấu; tích cực tham gia cùng Nhà nước giải quyết các vấn đề xã hội, vấn đề môi trường, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Tin, ảnh: Lâm Văn Học- KN Sơn Hải

Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên