Bắc Giang: Điều lệ bình chọn “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” lần thứ IV năm 2023
Lượt xem: 26  | Ngày đăng: 13/09/2022

Nhằm thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT và Sở Công Thương tổ chức “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” lần thứ IV năm 2023.

Theo đó, đối tượng tham gia bình chọn là sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, có tuy tín trên thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cao; các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế có đăng ký hoạt động hợp pháp tại tỉnh Bắc Giang.

Nhóm các sản phẩm nông nghiệp tham gia bình chọn gồm: Nhóm trồng trọt (cây lương thực, thực phẩm, cây công nghiệp, cây ăn quả); nhóm chăn nuôi gia súc, gia cầm; nhóm nuôi trồng thủy sản và nhóm các sản phẩm chế biến.

Một số sản phẩm phục vụ nông nghiệp (100% sản xuất trong tỉnh) được người nông dân tin dùng như phân bón, thức ăn chăn nuôi, máy nông nghiệp…

Tiêu chí tham gia bình chọn là những sản phẩm chiếm tỷ lệ thị phần lớn trên thị trường địa bàn của tỉnh và trong nước; chất lượng sản phẩm cao; sản phẩm mới, có mẫu mã bao bì hình dáng đẹp; sản phẩm thân thiện với môi trường, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; sản phẩm độc đáo, mang tính phát triển bền vững; sản phẩm đạt các chứng nhận (an toàn thực phẩm, sản phẩm truy xuất nguồn gốc, giải thường quốc gia, giấy chứng nhận sản phẩm OCOP…); sản phẩm có tính xã hội cao; kênh phân phối, hậu mãi tốt và có các hoạt động đóng góp cho cộng đồng, tặng quà…

Điều kiện tham gia là người nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, các doanh nghiệp có sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, tuy tín được gửi hồ sơ tham gia bình chọn. Lưu ý, sản phẩm tham gia bình chọn không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, không vi phạm các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng, vệ sinh an toàn lao động và thực phẩm, không phải là hàng giả, hàng nhái, hàng chưa đem ra trao đổi trên thị trường.

Hội Nông dân các huyện, thành phố chủ trì phối hợp với Phòng Nông nghiệp &PTNT, Phòng Kinh tế- Hạ tầng đề cử không quá 4 sản phẩm có xác nhận đồng ý của UBND huyện, thành phố gửi về Hội nông dân tỉnh trước ngày 10/8/2023.

Dựa trên danh sách đề cử và hồ sơ đăng ký của sản phẩm, Hội đồng bình chọn tiến hành xem xét, bình chọn để chốt danh sách sản phẩm tiêu biểu được trao danh hiệu (không quá 30 sản phẩm).

Các sản phẩm sẽ thông qua hai vòng bình chọn. Tại vòng Sơ khảo, Ban tổ chức tổng hợp danh sách đề cử của các huyện; phân loại theo tiêu chí trong Điều lệ bình chọn và tổ chức thẩm định tại các địa phương về thông tin trong hồ sơ của sản phẩm được đề cử tham gia.

Tại vòng Chung khảo, Hội Nông dân các huyện, thành phố gửi các sản phẩm được lựa chọn tham gia về Hội Nông dân tỉnh trước 01 ngày Hội đồng bình chọn họp. Hội đồng bình chọn tiến hành họp xét và bình chọn các sản phẩm theo tiêu chí, chốt danh sách các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Trường hợp vượt quá 30 san phẩm, Hội đồng bình chọn xem xét, ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP có thứ hạng sao, thị trường tiêu thụ cao hơn...

Thời gian tiếp nhận sản phẩm tham gia xét tặng “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” lần thứ IV năm 2023 từ tháng 7/2023-10/8/2023.

Kết quả bình chọn do Ban Tổ chức công bố tại Chương trình “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” tỉnh Bắc Giang lần thứ IV dự kiến vào ngày 14/10/2023.

Được biết, Chương trình mang ý nghĩa chính trị -xã hội, giúp người dân hiểu và thực hiện hiệu quả các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Qua đó, là cơ hội tốt để người dân, tổ chức, cá nhân, địa phương, doanh nghiệp quảng bá và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất đến với khách hàng nhanh và hiệu quả…

Tin: Dương Thơm

 

Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên