Lục Ngạn: Hội thảo chăn nuôi hươu sinh sản
Lượt xem: 29  | Ngày đăng: 09/09/2022

Ngày 6/8, tại hội trường UBND xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn tổ chức hội thảo Chăn nuôi hươu sinh sản. Tham dự Hội thảo có hơn 65 đại biểu là lãnh đạo, viên chức Trung Tâm DVKT nông nghiệp, lãnh đạo địa phương, cán bộ khuyến nông, thú y và nông dân chăn nuôi tiêu biểu của các xã Sơn Hải, Kiên Thành, Hộ Đáp huyện Lục Ngạn.

Đàn hươu của gia đình ông Lâm Văn Phoòng, xã Sơn Hải huyện Lục Ngạn hiện sinh trưởng và phát triển tốt

Theo báo cáo tại hội nghị, trong những năm gần đây, chăn nuôi hươu tại các xã miền núi đang phát triển mạnh có hiệu quả lâu dài, bền vững, tăng thu nhập góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương. Năm 2019 - 2020 Trung tâm DVKT Nông nghiệp huyện Lục Ngạn triển khai mô hình chăn nuôi hươu sinh sản, với quy mô 42 con ở các xã Sơn Hải (6 con) , Đồng Cốc (14 con), Nam Dương (3 con), Đèo Gia (13 con), Sa Lý (6 con). Tham gia mô hình các hộ được hỗ trợ 50% giá giống, các hộ còn được cán bộ khuyến nông, thú y hướng dẫn kỹ thuật từ khâu chọn giống, chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng. Lúc mua về trọng lượng trung bình mỗi con khoảng 14 kg/con đến hiện tại trọng lương trung bình đạt 28 kg/con, đàn hươu đã đẻ thêm được 5 con hươu con đực và 7 con hươu con cái, bước đầu đem lại kết quả khả quan trong thực hiện mô hình.

Trong buổi hội thảo, ý kiến của các đại biểu trao đổi về phát triển hươu sinh sản, cách phòng bệnh, kỹ thuật nuôi nhốt và mốt số biện pháp kỹ thuật lấy nhung hươu hiệu quả, các liên kết phát triển chuối giá trị từ sản phẩm hươu…

Ông Lâm Văn Phòong, xã Sơn Hải chia sẻ, “qua hơn hai năm triển khai thấy đàn hươu phát triển tốt và tôi mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền nhất là sự quan tâm của Trung tâm DVKT Nông nghiệp huyện để cho người dân trên địa bàn phát triển đàn hươu đạt hiệu quả kinh tế cao, phát triển đàn hươu nhanh và bền vững, thay thế một số giống vật nuôi bản địa hiệu quả kinh tế thấp”.

Bà Lâm Thị Hà - Phó Giám đốc Trung tâm DVKT Nông nghiệp đánh giá, hươu là giống vật nuôi hoang dã được người dân mang về nuôi dưỡng nhưng vẫn dữ được đặng tính hoang dã là ăn chủ yếu về ban đêm, thức ăn của chúng chủ yếu là lá cây rừng, cỏ đồi, cỏ voi và các loại rau, củ, quả. hiện nay trên địa bàn Huyện Lục Ngạn có hơn 60 hộ nuôi hươu, quy mô mỗi hộ khoảng từ 5- 50 con. Thực tế, nuôi hươu của các hộ cho hiệu quả rõ rệt. Tới đây, Trung Tâm sẽ đẩy mạnh, khuyến khích lan tỏa mô hình chăn nuôi này.

Cùng đó, các đại biểu được tham quan mô hình nuôi hươu của gia đình ông Lâm Văn Pòong tại thôn Cổ Vài, xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn.

Tin, ảnh: Lâm Văn Học - CBKN Sơn Hải

 

 

Các tin bài khác:

TRANG VIDEO
Bứt phá nông nghiệp Bắc Giang
Ngày: 03-12-2021 12:12
 • Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

  Ảnh 1: Dược mùa nhờ sử dụng cơ giới hóa khép kín trong sản xuất...

 • Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

  Mô hình nuôi thâm canh cá chim trắng tại xã An Dương - Tân Yên

 • Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

  Đặc sản Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

 • Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên

  Trình diễn máy cấy lúa Kubota tại xã Quang Tiến - Tân Yên